8 เคล็ดลับสำหรับความสำเร็จของร้านอาหารใหม่

8 เคล็ดลับสำหรับความสำเร็จของร้านอาหารใหม่

เคล็ดลับทางธุรกิจสำหรับเจ้าของร้านอาหารมือใหม่

โพสต์โดย Michael Elkins November 25, 2017

เจ้าของร้านอาหาร ผับ ร้านกินดื่มในบริเวณใกล้เคียง และธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารอื่น ๆ ต่างมีวิธีที่หลากหลายในการทำอาหารและสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตาม กฎข้อแรกนี้จะใช้กับการดำเนินงานด้านอาหารทุกครั้ง - คุณกำลังทำธุรกิจ ไม่ว่าคุณจะรักอาหาร การปรุงอาหาร หรือการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ามากแค่ใดก็ตาม คุณต้องจัดการการดำเนินงานด้วยการทำธุรกิจที่ถูกต้องเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จ

ร้านกินดื่มที่ดีที่สุดจะเสนอบริการด้านอาหารที่ดูง่ายดาย เพราะเจ้าของหรือผู้จัดการได้เตรียมพร้อมราวกับว่าพวกเขากำลังจะเข้าสู่สนามรบ ภารกิจก็คือการมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าแต่ละรายซึ่งรวมถึงการสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมในห้องอาหาร การส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างแขกที่มารับประทานอาหาร และการส่งมอบอาหารชั้นเลิศ เคล็ดลับแปดประการสำหรับการจัดการธุรกิจใหม่ของคุณประกอบด้วยคำแนะนำดังต่อไปนี้:

1. การศึกษาแง่มุมทางธุรกิจในการเปิดร้านอาหารใหม่ ๆ

คุณจะต้องวางแผนรายละเอียดทางธุรกิจมากมายก่อนที่คุณจะเปิดร้านอาหาร และโพส ๆ ทั่วไปเช่นนี้ไม่สามารถรวมมันเข้าไว้ได้ทั้งหมด - โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายละเอียดที่ปฏิบัติกันอยู่ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายและสถานที่นั้นเป็นสิ่งสำคัญในทุก ๆ พื้นที่ คุณจะต้องศึกษาข้อกำหนดทางกฎหมายในการเปิดธุรกิจประเภทนี้ที่คุณต้องการดำเนินงาน ประเด็นสำคัญบางประการที่ต้องการศึกษา ได้แก่:

 • การประกันที่จำเป็นและข้อแนะนำสำหรับการดำเนินงานโดยเฉพาะของคุณ
 • สิทธิ ใบอนุญาต และการลงทะเบียนประเภทใดเป็นสิ่งที่จำเป็น เช่นการได้รับอนุญาตให้เก็บภาษีการขาย การมีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อขอใบอนุญาตด้านสุขภาพ การลงทะเบียนเพื่อให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการลงทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐ
 • ซอฟต์แวร์ ERP และ CRM สามารถทำงานหลายอย่างได้โดยอัตโนมัติและช่วยเพิ่มยอดขาย ดังนั้นคุณต้องตัดสินใจว่าจะทำธุรกิจโดยอัตโนมัติหรือจะจัดการมันด้วยตัวของคุณเอง
 • คุณจะจัดการงานบัญชี การจ่ายเงิน และการทำรายงานของคุณอย่างไร
 • คุณจะต้องเผชิญกับปัญหาด้านความปลอดภัยใดบ้าง
 • คุณจะให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไวน์และ/หรือเบียร์หรือไม่ คุณจะรับรองการปฏิบัติตามกฎระเบียบและป้องกันการรับผิดได้อย่างไร

2. การเลือกธีมและแนวคิดในการทำอาหาร

การเลือกธีม แนวคิดและคำประกาศพันธกิจให้เป็นที่จดจำได้ง่ายจะช่วยดึงดูดลูกค้าที่คุณต้องการ โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นลูกค้าชั่วคราว หนุ่มสาวโสดที่ตระเวณไปตามคลับในเมือง คนรักกีฬา ผู้อยู่อาศัยในละแวกใกล้เคียง นักชิมอาหาร หรือกลุ่มธุรกิจก็ตาม

3. การส่งเสริมธุรกิจของคุณบนสื่อสังคมออนไลน์

ในปัจจุบันธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารกำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ ในการกระตุ้นให้เกิดการแนะนำแบบปากต่อปาก ซึ่งสิ่งนี้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับร้านอาหารมาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน ในทุกวันนี้การแนะนำเหล่านี้มักกระทำกันแบบดิจิทัลและลูกค้าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการออกไปทานอาหารบนเว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์ และแพลตฟอร์มของบุคคลที่สามเพื่อตัดสินใจว่าพวกเขาจะรับประทานอาหารที่ใด นั่นเป็นเหตุผลที่ธุรกิจของคุณควรมีภาพลักษณ์ออนไลน์ที่แข็งแกร่ง

4. มอบตัวเลือกการสั่งอาหารที่สะดวกให้แก่ลูกค้า

ลูกค้าในปัจจุบันมักจะศึกษาเกี่ยวกับร้านอาหารบนโทรศัพท์ของพวกเขา ดังนั้นการโพสต์เมนูออนไลน์ของคุณนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ การสร้างพื้นที่พิเศษสำหรับการสั่งอาหารยังช่วยทำให้การดำเนินงานและการบริการเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ในขณะนี้ร้านอาหารอื่น ๆ นำเสนอตัวเลือกที่กว้างขวางขึ้นในการสั่งอาหาร เช่น การสั่งอาหารทางอินเทอร์เน็ต การสั่งอาหารทางโทรศัพท์ และการสั่งอาหารที่โต๊ะ ยิ่งลูกค้ามีช่องทางการสั่งอาหารมากขึ้นเท่าไหร่ รายได้ของคุณก็จะเพิ่มพูนขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น

5. การเกาะติดกระแสด้วยเทรนด์การทำอาหารและการตลาด

เจ้าของร้านอาหารมือใหม่จำนวนมากมีแนวคิดในการทำอาหารที่ชัดเจนอยู่ในใจ แต่อย่าลืมถึงกฎข้อแรก การทำอาหารของคุณคือธุรกิจ ในระดับพื้นฐานความสำเร็จทางธุรกิจของคุณจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าทุกระดับ เนื่องจากกลุ่มผู้มารับประทานอาหารนั้นประกอบไปด้วยผู้คนที่มีรสนิยมแตกต่างกัน

ซึ่งนั่นหมายความว่า ร้านอาหารที่ชาญฉลาดจะมีรายการอาหารที่มีราคา ทางเลือกในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และออเดอร์พิเศษที่แตกต่างกันสำหรับผู้มารับประทานอาหารเฉพาะอย่าง

เทรนด์ในการรับประทานอาหารมีวิวัฒนาการไปอย่างรวดเร็ว และผู้รับประทานอาหารในทุกวันนี้มักต้องการรายการเมนูเพื่อสุขภาพ การปรุงอาหารตามสั่ง และข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของอาหาร เทรนด์จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหารนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นคุณควรพยายามหาซัพพลายเออร์ในท้องถิ่นหากเป็นไปได้ คุณควรศึกษาเทรนด์การรับประทานอาหารในระดับประเทศ ระดับนานาชาติ และระดับท้องถิ่นเพื่อค้นหาทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับแนวคิด พื้นที่ และโปรไฟล์ลูกค้าของคุณ

ค้นหาว่ามีทางเลือกในการรับประทานอาหารใดบ้างในพื้นที่ของคุณและพยายามออกแบบเมนูที่สอดคล้องกับผู้คนในท้องถิ่น แต่นำเสนอบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งคู่แข่งของคุณไม่มีหรือไม่ได้นำเสนอ

6. การสร้างการดำเนินงานที่เตรียมการไว้

โดยไม่คำนึงถึงแนวคิดด้านอาหารหรือการรับประทานอาหาร สถานที่รับประทานอาหารของคุณมักดำเนินงานด้วยอัตรากําไรที่น้อย ดังนั้นการควบคุมรายการวัตถุดิบ การสูญเสีย การขโมย สัดส่วนของอาหาร และการจัดการที่ไม่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ละรายการในเมนูของคุณต้องถูกจัดประเภทตามส่วนผสมและตั้งราคาตามราคาในปัจจุบัน ราคาที่เพิ่มขึ้นทีละเล็กละน้อยอาจเปลี่ยนรายการที่ทำกำไรให้กลายเป็นรายการที่ขาดทุนได้อย่างง่ายดายหากคุณไม่ได้อัปเดตราคาต้นทุนของคุณเป็นประจำ การขึ้นราคาเพียงเล็กน้อยจะทำให้ลูกค้ายอมรับมันได้ง่ายกว่าการขึ้นราคาสูงลิ่วในทีเดียว

การลดจำนวนของเหลือทิ้งจะมีผลกระทบต่อธุรกิจของคุณโดยตรงเพราะของเหลือทิ้งเล็กน้อยทั้งหมดจะลดผลกำไรของคุณได้โดยตรง การหลีกเลี่ยงของเหลือทิ้งทั้งหมดนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่การตรวจสอบสถานการณ์เพื่อหาว่าของเหลือทิ้งเกิดขึ้นได้อย่างไรนั้นเป็นสิ่งสำคัญ หากเชฟ พ่อครัว หรือลูกมือของคุณกำลังทำผิดพลาดมากเกินไปหรือเสริฟอาหารในสัดส่วนที่มากเกินไป การดำเนินการแก้ไขนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น

การจัดการการดำเนินงานของคุณจะทำให้ธุรกิจเล็ก ๆ มีรายได้ขึ้นมาและทำให้ธุรกิจที่มีรายได้สูงทำเงินได้อย่างมหาศาล การจัดการที่คุณกำลังดำเนินการอยู่นั้นมีความสำคัญเนื่องจากเทรนด์การทำอาหารมีวิวัฒนาการไปอย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเหตุผลที่การบัญชีที่ถูกต้องแม่นยำ การจัดการวัตุดิบที่มีประสิทธิภาพ การควบคุมสัดส่วนอาหาร และการตรวจสอบของเหลือทิ้งและการขโมยเป็นสิ่งที่สำคัญ

เทคนิคการจัดการแบบเชิงรุกยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายเงินด้านเดือนได้ ด้วยการกำหนดเวลาของพนักงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการฝึกงานพนักงานข้ามแผนกเพื่อลดจำนวนพนักงานที่จำเป็นให้น้อยลงนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

7. การจัดการพนักงานด้านหน้าและด้านหลังของธุรกิจ

การจัดการพนักงานมักเป็นปัญหาใหญ่สุดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งร้านอาหารจะต้องเผชิญ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการสร้างสายการบังคับบัญชาสำหรับทั้งด้านหน้าธุรกิจ (FOH) และด้านหลังธุรกิจ (BOH) จึงเป็นสิ่งสำคัญ ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จจะเข้าใจว่าพนักงานของพวกเขามีความสำคัญเนื่องจากพนักงานจะมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับลูกค้าและคอยเตรียมอาหารของพวกเขา

ความต้องการด้านพนักงานของคุณจะผันแปรไปตามฤดูกาล กิจกรรมพิเศษ สภาพอากาศ เทศกาลในท้องถิ่น จำนวนนักท่องเที่ยว และปัจจัยอื่น ๆ การสรรหาและการฝึกอบรมพนักงานที่เหมาะสม การจ้างพนักงานตามฤดูกาล และการจัดเตรียมพนักงานชั่วคราวในสถานการณ์ฉุกเฉินอาจเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างธุรกิจด้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับเงินเดือน สวัสดิการ การประกันสุขภาพ และตารางเวลาที่จะต้องพิจารณา ติดต่อสมาคมร้านอาหารในท้องถิ่นของคุณสำหรับเคล็ดลับเกี่ยวกับการจัดตารางเวลา การจัดการเงินเดือน และ ข้อกำหนดด้านระเบียบวาระการประชุมของพนักงาน

8. การสร้างกระแสรายได้ทางเลือก

จำนวนที่นั่ง อัตราการหมุนเวียน และความเร็วในการทำอาหารที่ลูกค้าสั่งมักจำกัดการดำเนินงานด้านอาหารและศักยภาพด้านรายได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนมากสร้างรายได้อื่น ๆ ให้กับธุรกิจของตน ซึ่งรวมถึง:

 • บริการจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่
 • อาหารที่ซื้อกลับบ้าน
 • อาหารที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้สำหรับการเลือกซื้ออย่างรวดเร็ว เช่นอาหารกลางวันแบบกล่อง แซนด์วิช ฯลฯ
 • รายการอาหารบรรจุกระป๋องและบรรจุห่อ
 • บริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน
 • รถอาหารซึ่งดำเนินการโดยร้านอาหาร
 • การขายสินค้าที่อาจรวมถึงอุปกรณ์การทำอาหาร และอุปกรณ์เสื้อผ้าที่มีโลโก้ของบริษัท ของที่ระลึกในการท่องเที่ยว และสินค้าของทีมกีฬาท้องถิ่น
 • การเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยง การประชุม และกิจกรรมพิเศษ เช่นการชิมอาหารและไวน์
 • รถอาหารเพื่อตระเวนขายในละแวกใกล้เคียงและขยายขอบเขตการเข้าถึงของคุณ
 • การขายขนมอบ ของหวาน และขนมปัง

นี่เป็นเพียงส่วนน้อยที่คุณต้องคำนึงถึงเมื่อเปิดร้านอาหารใหม่ คุณไม่สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวคุณเองได้ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องวางระบบบัญชีและระบบซอฟต์แวร์ที่จะทำให้การสั่งอาหาร การกรอกรายงาน และการติดตามผลการดำเนินงานทางธุรกิจถูกดำเนินการได้โดยอัตโนมัติ

สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องแต่งตั้งพนักงานที่มีความสามารถให้รับผิดชอบการจัดการทั้งด้านหน้าและด้านหลังของธุรกิจ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกแห่งความสำเร็จของร้านอาหาร ที่ซึ่งคุณจะสามารถค้นหาข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการเปิดตัวและการจัดการธุรกิจของคุณได้

ดาวน์โหลด Waiterio สำหรับร้านอาหารของคุณ
ดาวน์โหลด