วิธีการออกแบบแผนผังร้านอาหาร [ตัวอย่าง & เคล็ดลับ]

วิธีการออกแบบแผนผังร้านอาหาร [ตัวอย่าง & เคล็ดลับ]

สร้างแผนผังชั้นที่เป็นระเบียบสำหรับร้านอาหารของคุณ

โพสต์โดย Katarina Nikolic 24 พฤษภาคม 2564

ต้องการสร้างแผนผังชั้นที่ยอดเยี่ยมสำหรับร้านอาหารของคุณหรือไม่?

ปัจจัยสำคัญหลายประการทำให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จ แผนผังชั้นที่ออกแบบมาอย่างดีนั้นอยู่ในรายการนั้นอย่างแน่นอน

บทความนี้จะอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับแผนผังชั้นและเหตุผลที่คุณต้องมี จากนั้นเราจะสอนวิธีออกแบบแผนผังร้านอาหารโดยใช้ตัวอย่างที่เป็นประโยชน์มากมาย

แผนผังชั้นร้านอาหารคืออะไร?

แผนผังชั้นร้านอาหารทั่วไป

แผนผังชั้นร้านอาหารคือแผนที่ของห้องภายในพื้นที่ของคุณ พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งรวมถึงพื้นที่รอ พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องครัว ที่เก็บของ ห้องน้ำ บาร์ จุด POS พื้นที่พนักงาน ฯลฯ แผนผังชั้นร้านอาหารช่วยให้คุณจัดองค์ประกอบทั้งหมดให้อยู่ในลำดับที่ถูกต้องและเพิ่มพื้นที่ของคุณให้สูงสุด

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างเส้นทางเพื่อให้พนักงานและแขกของคุณเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น จัดโต๊ะในลักษณะที่แขกรู้สึกสบายและเป็นส่วนตัว

ทำไมจึงต้องมีแผนผังชั้น?

แปลนอาคารร้านอาหารช่วยให้คุณมีแนวคิดเกี่ยวกับพื้นที่ทั้งหมดของคุณ มันสามารถให้แนวคิดเกี่ยวกับวิธีการใช้พื้นที่ของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังสร้างเส้นทางสำหรับการเคลื่อนย้ายลูกค้าและพนักงานได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถเปลี่ยนได้เสมอเมื่อมีที่ว่างสำหรับการปรับปรุง

นักทานชอบความเป็นส่วนตัวขณะรับประทานอาหารและมีโต๊ะน้อยลง ในขณะที่ภัตตาคารต้องการกำไรมากขึ้นและโต๊ะในพื้นที่รับประทานอาหารมากขึ้น คุณสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้โดยเสนอพื้นที่ที่นั่งประเภทต่างๆ

แผนผังร้านอาหารและแนวทางความปลอดภัยในการเว้นระยะห่างทางสังคม (หลังโควิด)

ภาพประกอบของรายการตรวจสอบ

เนื่องจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารอย่างมาก เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมนี้อยู่รอด ภัตตาคารจึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการบางอย่าง นี่คือขั้นตอนสำคัญบางประการ:

 • ร้านอาหารต้องรักษาระยะห่างระหว่างโต๊ะ (ปกติประมาณ 6 ฟุต)
 • จะเป็นการดีที่สุดหากคุณเสนอตัวเลือกซื้อกลับบ้าน
 • เปิดให้แขกสั่งอาหารล่วงหน้าได้ไม่ต้องรอ
 • ถ้าเป็นไปได้ กั้นระหว่างโต๊ะเมื่อโต๊ะอยู่ใกล้เกินไป
 • จำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ
 • เสนอที่นั่งกลางแจ้ง
 • ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด
 • จัดเตรียมเมนูดิจิทัล - สแกนรหัส QR เพื่อหลีกเลี่ยงเมนูที่ถูกแตะหลายร้อยครั้งในช่วงชีวิตของพวกเขา
  (เคล็ดลับ: ด้วยระบบ POS ที่ดีอย่าง Waiterio พนักงานของคุณสามารถสั่งอาหารได้โดยตรงจากแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าสำหรับร้านอาหารของคุณมาก)

3 ซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุดในการสร้างแผนผังร้านอาหาร

ทุกวันนี้ เมื่อเทคโนโลยีมีวิวัฒนาการมาเพื่อทำทุกอย่างบนโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องมีสถาปนิกและนักวางแผนราคาแพงในการวาดแปลนอาคารร้านอาหารของคุณ

คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ สร้างสรรค์ และทำการเปลี่ยนแปลงแผนผังชั้นร้านอาหารของคุณได้มากเท่าที่คุณต้องการ นี่คือโปรแกรมชั้นนำบางส่วนที่คุณสามารถใช้ได้:

1. CAD PRO

มีการใช้ทั่วโลกโดยมีผู้ใช้มากกว่า 2.5 ล้านคน แต่ต้องใช้ทักษะและความรู้พื้นฐานบางอย่าง มันมีแผนตัวอย่างและคุณสมบัติฟรีที่มีค่ามากมาย แต่การสมัครสมาชิกแพ็คเกจทั้งหมดคือ 99.95$

2. RoomSketcher

เป็นมิตรกับผู้ใช้มากกว่า และคุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้ใดๆ มาก่อนเพื่อเริ่มใช้โปรแกรมนี้ มันมีฐานที่มีเลย์เอาต์ ตัวอย่าง มุมมอง 2D 3D และ 360 องศา ฯลฯ เสนอแผนฟรีพร้อมเครื่องมือที่จำเป็นและแผนสมัครสมาชิกในราคา $ 49 หรือ $ 99

3. Smartdraw

มีเทมเพลตมากมายที่คุณสามารถใช้เพื่อวาดแบบแปลนร้านอาหารของคุณ มันเข้ากันได้กับทั้ง Windows และ Mac SmartDraw ให้ทดลองใช้งานฟรีในราคา $9.99 ต่อเดือน

แบบแปลนร้านอาหารพร้อมตัวอย่าง

ขึ้นอยู่กับขนาดของร้านอาหารของคุณ จำนวนห้องและองค์ประกอบภายในอาจแตกต่างกันไป ต่อไปนี้คือคำแนะนำและตัวอย่างบางส่วนเกี่ยวกับวิธีการใช้พื้นที่ของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด

1. พื้นที่รับประทานอาหาร

ห้องอาหารเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของแผนร้านอาหาร และควรครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในร้านอาหารของคุณ (60% - 40% พื้นที่ร้านอาหารทั้งหมด) พื้นที่รับประทานอาหารสร้างรายได้ จึงต้องมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับแขกของร้านอาหารของคุณ อีก 40% เป็นพื้นที่ BOH; ห้องทำงาน ห้องเก็บของ และห้องครัว

อย่างที่บอก ระยะห่างระหว่างโต๊ะเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคนชอบความเป็นส่วนตัวขณะทานอาหาร แสงและดนตรี สีของผนังและเฟอร์นิเจอร์ ความสบายของเก้าอี้ เป็นองค์ประกอบที่ส่งผลต่อประสบการณ์และบรรยากาศโดยรวม

ขึ้นอยู่กับแนวคิดของคุณ คุณจะจัดองค์ประกอบทั้งหมดให้เข้ากันได้ดีและรักษาไว้อย่างนั้น ที่จะเป็นเครื่องหมายการค้าของคุณ คุณสามารถใส่ภาพวาดหรือป้ายหรือตกแต่งผนังด้านหนึ่งให้มีเอกลักษณ์และน่าประทับใจ ด้วยวิธีนี้ ผู้คนสามารถถ่ายรูปร้านอาหารของคุณและแชร์บนโซเชียลมีเดีย นี้จะทำให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่นิยม

พื้นที่รับประทานอาหารควรใหญ่แค่ไหน?

รูปร่างและขนาดของเก้าอี้และโต๊ะของคุณอาจส่งผลต่อการใช้พื้นที่ภายในร้านอาหารของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถผสมผสานรูปแบบที่นั่งที่แตกต่างกันภายในร้านอาหารของคุณ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่ที่คุณมี

จัดตำแหน่งโต๊ะของคุณเพื่อให้พนักงานเสิร์ฟสามารถผ่านและเข้าใกล้แต่ละโต๊ะได้อย่างง่ายดายโดยไม่รบกวนแขกที่โต๊ะรอบๆ มีโต๊ะข้างในแต่ละพื้นที่ซึ่งพนักงานเสิร์ฟของคุณสามารถเก็บช้อนส้อมและจานเพิ่มเติมไว้ชั่วคราว เพื่อหลีกเลี่ยงการวิ่งไปรอบ ๆ พื้นที่รับประทานอาหารซึ่งอาจทำให้แขกรู้สึกไม่สบายขณะรับประทานอาหาร

เป็นการดีที่มีพื้นที่แยกสำหรับนักธุรกิจที่ชอบความเป็นส่วนตัว ต้องมีที่นั่งสองที่ที่บาร์ บางคนชอบนั่งที่บาร์

แต่บาร์สามารถใช้เป็นพื้นที่รอได้เช่นกัน ในกรณีนั้น ให้ผสมกับโต๊ะสำหรับสอง สี่ หรือหกคน คุณยังสามารถวางตารางชุมชนที่กำลังเป็นที่นิยมได้ สมมติว่ามีที่นั่งหลากหลาย มันจะทำให้แขกมีทางเลือกที่หลากหลายในการนั่งสบาย นอกจากนี้ ให้นำผู้ทุพพลภาพมาพิจารณาเมื่อจัดวางโต๊ะของคุณ

แผนผังชั้นของพื้นที่รับประทานอาหารของร้านอาหาร

เครดิตรูปภาพ: CAD PRO

2. ครัวร้านอาหาร

ดูการไหลของอาหารและสถานีต่างๆ ในครัว ในห้องครัว คุณจะมีพื้นที่ทำอาหาร สินค้าคงคลัง และที่เก็บของ จุดทำงานหรือเตรียมอาหารควรอยู่ตรงกลาง เพื่อให้เชฟและพนักงานสามารถเผชิญหน้ากันได้

การจัดแบบนี้จะป้องกันไม่ให้พนักงานชนกันขณะทำงาน ด้วยวิธีนี้ การไหลของอาหารจะราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุภายในห้องครัว

แบบแปลนห้องครัวร้านอาหาร

เครดิตภาพ: smartdraw

3. พื้นที่รอ

ขณะออกแบบแผนผังร้านอาหารอย่ามองข้ามพื้นที่รอ ห้องรอเป็นที่ที่แขกของคุณกำลังรอก่อนที่จะสามารถนั่งที่ร้านอาหารได้ ที่ค่อนข้างอึดอัดและอารมณ์เสียสำหรับลูกค้า

อย่างน้อยที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือจัดหาเก้าอี้และโต๊ะบาร์ที่สะดวกสบาย แทนที่จะทำให้พวกเขายืนขวางทางเข้าร้านอาหาร อีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากพื้นที่รอคือการจัดที่นั่งให้กับลูกค้าที่บาร์หากมีที่ว่างเพียงพอ

4. พื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง

ทรัพย์สินมหาศาลสำหรับร้านอาหารคือการมีพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง เหมาะสำหรับวันที่อากาศดี นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการจัดการกับปัญหาและข้อจำกัดของ COVID19

พื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้งของคุณควรเป็นส่วนเสริมของพื้นที่รับประทานอาหารด้านในเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนตัวของบริกร นอกจากนี้ยังช่วยให้บริกรมีภาพรวมที่ชัดเจนของพื้นที่กลางแจ้ง สถานการณ์ที่สมบูรณ์แบบคือการมีพื้นที่ที่เน้นสวน นี่คือสุนทรียภาพและให้ความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายแก่ผู้มารับประทานอาหารของคุณ ยกเว้นงานดูแลสวนก็ไม่มีอะไรให้ทำมากนัก

หากพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้งของคุณหันหน้าเข้าหาถนนซึ่งมีการจราจรและผู้คนหนาแน่น จำเป็นต้องมีสิ่งกีดขวางเพื่อแยกพื้นที่รับประทานอาหารออกจากการเร่งรีบจากภายนอก

คุณสามารถทำได้โดยคลุมพื้นที่ด้วยกระจกหรือสร้างแท่นบางประเภทที่มีรั้วล้อมรอบ คุณยังสามารถล้อมรอบพื้นที่รับประทานอาหารด้วยพืชและพืชพรรณบางชนิดให้สูงพอที่จะปิดกั้นถนนและแยกผู้ที่มารับประทานอาหารออกจากถนนที่พลุกพล่าน

แผนผังชั้นสำหรับพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้งของร้านอาหาร

เครดิตรูปภาพ: Cad Pro

5. แปลนพื้นบาร์

เมื่อสร้างแผนผังร้านอาหารสำหรับส่วนบาร์ พยายามเพิ่มความจุที่นั่งสำหรับบาร์ให้มากที่สุด ดังที่กล่าวไว้ แขกบางคนชอบนั่งที่บาร์ แต่บาร์ของคุณสามารถตีความพื้นที่รอได้หากคุณไม่มี

บาร์ขนาดใหญ่และเก้าอี้บาร์นั่งสบายให้ภาพลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมและช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย บาร์และบริเวณที่นั่งควรอยู่ในตำแหน่งเพื่อไม่ให้ผู้เข้าพักหันไปทางส่วนที่เหลือของพื้นที่รับประทานอาหาร

บาร์เป็นพื้นที่ที่มักจะให้แต่เครื่องดื่มเท่านั้น ดังนั้นแขกมักถูกเสิร์ฟโดยบาร์เทนเดอร์เท่านั้น มีหลายกรณีที่บาร์ยังเสิร์ฟอาหารด้วย แต่ส่วนใหญ่พนักงานเสิร์ฟจะจดจ่ออยู่ที่พื้นที่รับประทานอาหารเท่านั้น

แท่งตรงและสี่เหลี่ยมอาจดูเหมือนใช้พื้นที่มากกว่า แต่คุณสามารถใช้มันได้เต็มที่ ในกรณีนี้ คุณสามารถวางที่นั่งรอบๆ บาร์ได้มากขึ้น และมีพื้นที่ทำงานที่ใหญ่ขึ้นสำหรับบาร์เทนเดอร์ภายในบาร์ แม้ว่าแท่งกลมอาจดูมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ก็ใช้พื้นที่และทำให้ห้องว่างและใช้งานไม่ได้จำนวนมาก

แผนผังชั้นของบาร์ร้านอาหาร restaurant

เครดิตภาพ: Senaterace

6. แผนห้องน้ำ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผนร้านอาหารของคุณมีตำแหน่งและป้ายที่ชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แขกของคุณเดินไปมา ด้วยวิธีนี้พวกเขาจะไม่เข้าไปในห้องพนักงานหรือถามบริกรตลอดเวลา ห้องน้ำต้องเข้าถึงได้ง่ายจากบริเวณรับประทานอาหาร แต่ยังอยู่ห่างจากพื้นที่รับประทานอาหารเพียงพอเพราะไม่มีใครอยากนั่งข้างห้องน้ำ หลีกเลี่ยงการวางโต๊ะข้างทางเข้าห้องน้ำ

ห้องน้ำต้องสะอาด บำรุงรักษาอย่างดี และแบ่งเป็นสัดส่วนสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ สิ่งนี้มีผลกระทบอย่างมากต่อประสบการณ์โดยรวมของแขกในห้องน้ำ การบำรุงรักษาที่ดีและพื้นที่ที่เหมาะสมในห้องน้ำของคุณเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก

เสนอสินค้าเสริม เช่น แผ่นขัดรองเท้า แผ่นรอง ยาดับกลิ่น ขนมหวาน หรือสิ่งที่แขกสามารถให้บริการได้เอง รายละเอียดเป็นที่เคารพและส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ของผู้เข้าพักโดยรวม มีห้องโดยสารหนึ่งห้องสำหรับผู้ทุพพลภาพ

แบบแปลนห้องน้ำสาธารณะของร้านอาหาร

เครดิตรูปภาพ - smartdraw

7. ทางเข้า

ทางเข้ามีความสำคัญเนื่องจากสร้างความประทับใจแรกพบ ทางเข้าของคุณต้องดึงดูดผู้คน ไม่ใช่แค่คนที่ตั้งใจมาที่ร้านอาหารของคุณเท่านั้น ดังนั้นด้านหน้าจึงต้องเป็นของแท้และสะดุดตาเพื่อดึงดูดผู้คนที่เดินบนถนน

ทางเข้าต้องให้ความรู้สึกโล่ง สงบ และอบอุ่น เช่นเดียวกับบริเวณรับประทานอาหาร จัดโฮสต์เพื่อต้อนรับแขกแต่ละคนอย่างอบอุ่นและพาพวกเขาไปที่โต๊ะที่ว่าง

เลย์เอาต์ขึ้นอยู่กับแนวคิดโดยรวมของร้านอาหารของคุณ แต่สิ่งที่ดึงดูดใจและตรงไปตรงมาคือสิ่งที่ผู้คนชอบ

วางเมนูของคุณไว้ด้านหน้าทางเข้าเพื่อให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าแสดงสิ่งที่คุณนำเสนอ ด้วยวิธีนี้คุณให้พวกเขาหยุดสักครู่ที่หน้าร้านอาหารของคุณก่อนตัดสินใจเดินเข้าไปถ้าเป็นไปได้ให้จัดโฮสต์ที่สามารถช่วยให้พวกเขาดูเมนูและนำเสนอข้อเสนอของร้านอาหารได้ แต่ถ้าพวกเขาเห็นความสนใจจากศักยภาพเท่านั้น ลูกค้าสำหรับร้านอาหารของคุณ

การยืนต่อหน้าแขกและ "ตะโกน" ให้แขกมาที่ร้านอาหารของคุณอาจเป็นเรื่องน่ารำคาญและน่ารังเกียจ มักพบในบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวสูง ซึ่งร้านอาหารทุกร้านจะนำเสนอเหมือนกันไม่มากก็น้อย

มีพื้นที่ต้อนรับขนาดเล็กซึ่งคุณสามารถต้อนรับแขกและสวมเสื้อคลุมได้ ทางเข้าต้องอยู่ที่ระดับถนนหรือหนึ่งหรือสองขั้นขึ้นไปที่ประตูหลัก ทางเข้าที่บันไดลงไปใต้ระดับถนนไปยังชั้นใต้ดินจะมองไม่เห็นและเข้าถึงได้ค่อนข้างยาก

8. ทางออกฉุกเฉิน

ขณะที่วางแผนทางออกฉุกเฉินในแผนผังชั้นร้านอาหารของคุณ ให้แมปทางออกทั้งหมดที่คุณมี จากนั้นคุณต้องทำให้ทุกคนมองเห็นได้ ในระหว่างขั้นตอนการอพยพ ป้ายทางออกจะช่วยให้ร้านอาหารว่างเปล่าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

โดยปกติแล้ว ทางออกฉุกเฉินเหล่านี้จะไม่ถูกใช้เลย ดังนั้น พนักงานจึงใช้ทางออกฉุกเฉินเหล่านี้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น และด้วยเหตุนี้จึงอาจปิดกั้นทางออกเหล่านั้นได้ อย่าลืมทำให้ชัดเจนและผ่านได้ แต่ละห้องในร้านอาหารควรมีทางออกฉุกเฉินเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ใครติดอยู่ในระหว่างที่เกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้แต่ละห้องควรมีถังดับเพลิง

ไม่ว่าทางออกจะเป็นหน้าต่างหรือประตู แต่ละห้องก็จำเป็นต้องมี ฝึกอบรมพนักงานของคุณสำหรับเหตุฉุกเฉินและจัดให้มีการฝึกซ้อมดับเพลิงเพื่อให้พวกเขาสามารถเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ดังกล่าวได้

แผนผังชั้นทางออกฉุกเฉินของร้านอาหาร

เครดิตภาพ: smartdraw

9. ห้องพักพนักงาน/ห้องส่วนตัว

ขณะทำแผนผังร้านอาหาร อย่าลืมจัดกลุ่มพื้นที่ส่วนตัวทั้งหมด โดยปกติห้องพนักงานจะอยู่ติดกับพื้นที่ครัวหรือสำนักงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีพื้นที่เพียงพอสำหรับพนักงานของคุณเพื่อพักผ่อนในช่วงพัก

แผนผังชั้นสำหรับร้านอาหารขนาดเล็ก

คุณต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในพื้นที่ที่ไม่มีพื้นที่ว่างและดึงความสนใจจากจุดอ่อนของคุณมาสู่จุดแข็งของคุณ - ความคิดสร้างสรรค์และสิ่งที่คุณนำเสนอ ร้านอาหารต้องการห้องและองค์ประกอบที่แตกต่างกันมากมาย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถรวมบางห้องและจัดระเบียบบางห้องเพื่อประหยัดพื้นที่ได้

หากพื้นที่มีขนาดเล็ก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพดานสูงเพราะจะทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้น

นี่คือตัวอย่างบางส่วนของการออกแบบร้านอาหารขนาดเล็กที่สร้างสรรค์:

นี่คือตัวอย่างแผนผังชั้นสำหรับร้านอาหารขนาดเล็ก:

แบบแปลนสำหรับร้านอาหารเล็กๆ small

เครดิตภาพ: CAD PRO

6 เคล็ดลับในการออกแบบเลย์เอาต์แปลนร้านอาหารของคุณ

การออกแบบแผนผังชั้นร้านอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเริ่มต้นจากจุดเริ่มต้น มีหลายสิ่งที่คุณต้องทำ และคุณจะรู้สึกว่าคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน เป็นกระบวนการที่ยากที่ต้องใช้องค์กรและเวลาเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่อาจช่วยคุณได้ในระหว่างกระบวนการดังกล่าว

 1. กฎ 60:40 ว่าด้วยพื้นที่ : พนักงานหน้าบ้าน (FOH) ควรเป็น 60% ของพื้นที่ร้านอาหารของคุณ และหลังบ้านควร 40%
 2. รู้กฎเกณฑ์ของรัฐบาล : ก่อนสร้างแผนร้านอาหาร อย่าลืมตรวจสอบข้อกำหนดทั้งหมดกับรัฐบาลท้องถิ่น เพราะในบางกรณี คุณต้องได้รับใบอนุญาตและส่งแผน
 3. วางแผนระยะยาว : ในขณะที่ออกแบบร้านอาหารของคุณ คุณควรพิจารณาแผนระยะสั้นและระยะยาวของคุณ วัสดุที่คุณต้องการใช้ การปรับปรุงที่คุณอาจมีในอนาคต คุณจะลงทุนในวัสดุที่ดีที่สุดและหลีกเลี่ยงการซ่อมแซมในอนาคต หรือคุณจะสร้างร้านอาหารของคุณทีละขั้นตอนในขณะที่คุณทำงานและทำกำไรหรือไม่
 4. ทำความเข้าใจร้านอาหารของคุณจากมุมมองของลูกค้า : สร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแขกของคุณ แต่ให้มุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพและลดต้นทุน ในระหว่างขั้นตอนการออกแบบ ให้ใส่ตัวเองในรองเท้าของแขกและมองพื้นที่ของคุณจากสายตาของแขกเพื่อดูว่ามีอะไรขาดหายไปหรืออะไรที่สามารถปรับปรุงได้
 5. ประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ : ขั้นตอนการทำงานที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้พนักงานเสิร์ฟของคุณมีเส้นทางที่ชัดเจนจากพื้นที่รับประทานอาหารไปยังห้องครัว ควรให้ความสำคัญกับการใช้งานมากกว่าความสวยงาม
 6. การเข้าถึง : ทำให้ร้านอาหารสามารถเข้าถึงได้สำหรับแขกของคุณแต่ละคน เพิ่มพื้นที่สำหรับเก้าอี้รถเข็นข้างบันไดของคุณ
ขยายธุรกิจอาหารของคุณด้วย Waiterio POS

เข้าร่วม 40,000 ร้านอาหารโดยใช้ระบบจุดขายของ waiterio

The online ordering has been the perfect tool, especially with the ongoing COVID-19 pandemic as customers choose to limit face to face interaction. We have grown food delivery by over 112% which is solely due to the use of the free online ordering website.

- Matthew Johnson (Owner of MrBreakFastJa, Jamaica)

ดาวน์โหลดฟรี

บทความล่าสุด